Chào các bạn, đây là bài viết trong loạt bài về chủ đề xây dựng website chuẩn SEO. Trong bài hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng hình ảnh trong trang web đúng chuẩn SEO nhé.

Đặt tên tập tin hình ảnh có chứa từ khóa và mang tính gợi nhớ

Khi bạn tải hình ảnh từ máy tính của mình lên website WordPress của bạn, bạn sẽ thấy màn hình khi tải lên sẽ có dạng thế này

Xây dựng website chuẩn SEO - sử dụng hình ảnh trong trang web đúng chuẩn SEO

Màn hình tải ảnh lên trong WordPress

Bạn có để ý khung được tô đỏ và bạn có bao giờ thắc mắc là nó được dùng để làm gì không? Mình sẽ giải thích ngay sau đây nhé.

Tiêu đề – Đây là một trong những thông tin được dùng để Google tìm ra hình ảnh của bạn trên Internet.

Thực tế là khi bạn tìm kiếm một hình ảnh nào đó trên Google bằng cách bạn nhập vào một từ khóa, bộ máy tìm kiếm này không dùng những con mắt để tìm ra hình ảnh theo từ khóa bạn nhập vào, mà nó dùng những siêu dữ liệu được gắn với tấm hình đó.

Siêu dữ liệu đó chính là tiêu đềthẻ Alt. Tiêu đề này thường được lấy dựa trên tên tập tin hình ảnh mà bạn đặt ở dưới máy tính của mình. Thẻ Alt mình sẽ giải thích sau.

Do đó, lời khuyên thứ nhất để sử dụng hình ảnh trong trang web đúng chuẩn SEO đó là bạn nên đặt tên tập tin hình ảnh có chứa từ khóa chính mà bạn muốn dùng trong bài viết của mình, và tên có tính gợi nhớ.

Bạn đừng nên để tên hình ảnh mặc định khi bạn tải từ internet về, hoặc là tên theo một dãy chữ số khi bạn chép hình ảnh chụp từ điện thoại hay máy ảnh vào máy tính.

Nhưng bạn cũng lưu ý là đừng nên chèn một lúc quá nhiều từ khóa vào, bao gồm cả những từ khóa không liên quan gì đến hình ảnh, cái này người ta gọi là nhồi từ khóa.

Thêm dữ liệu đầy đủ cho thẻ Alt

Xây dựng website chuẩn SEO - sử dụng hình ảnh trong web đúng chuẩn SEO

Màn hình tải ảnh lên trong WordPress

Ngoài thẻ tiêu đề, một lưu ý thứ hai để bạn sử dụng hình ảnh trong trang web đúng chuẩn SEO đó là bạn điền đầy đủ thông tin vào trong thẻ Alt.

Trong hình trên, bên dưới thẻ tiêu đề bạn sẽ thấy khung nhập liệu có tên là Văn bản thay thế, trong tiếng Anh gọi là thẻ Alt ( Alt là viết tắt của từ Alternative).

Thẻ Alt này chứa siêu dữ liệu hình ảnh của bạn. Bộ máy tìm kiếm sẽ dựa vào siêu dữ liệu trên thẻ Alt này để tìm ra hình ảnh mà từ khóa trùng khớp với nội dung trong thẻ Alt này.

Do đó, một lưu ý rất quan trọng là lúc nào bạn cũng nên nhập từ khóa chính trong bài viết của bạn vào trong thẻ Alt này khi bạn tải hình lên website.

Nội dung bạn cần nhập vào thẻ này là mô tả về hình ảnh trong đó có chứa từ khóa của bạn. Nếu hình ảnh của bạn là hình chụp một sản phẩm bạn đang kinh doanh, thì bạn cũng nên để mã số sản phẩm trong nội dung của thẻ Alt này.

Một lưu ý cũng tương tự như thẻ title, là bạn đừng nên lạm dụng mà chèn quá nhiều từ khóa không liên quan vào thẻ Alt nhé.

Thêm thông tin cho phần chú thích để người xem dễ hình dung bạn đang muốn truyền đạt điều gì trên tấm ảnh

Điểm thứ ba bạn cần chú ý đó là thêm chú thích cho hình ảnh, chú thích này không thuộc siêu dữ liệu để tìm kiếm nhưng nó giúp cho người xem trang web của bạn dễ hình dung ý bạn muốn truyền đạt điều gì thông qua tấm hình đó.

Chú thích không nhất thiết phải chứa từ khóa, quan trọng là làm rõ nghĩa hơn cho hình ảnh của bạn.

Như vậy là mình đã trình bày cho các bạn những cách đơn giản để sử dụng hình ảnh trong trang web đúng chuẩn SEO. Những cách này tuy đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng rất hữu ích nếu bạn ứng dụng thường xuyên vào trong bài viết của bạn.

Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé.

— Phạm Hữu Hiền

0902 63 03 23

contact@phamhuuhien.com