Chào các bạn, thời gian gần đây nhiều bạn inbox với mình và hỏi mình tư vấn về cách làm thế nào để xây dựng website chuẩn SEO.

Trong loạt bài viết sau đây, mình xin chia sẻ với các bạn những cách làm đơn giản và hoàn toàn miễn phí để giúp các bạn có được một website chuẩn SEO.

Trước khi bạn định bỏ tiền ra để cho website của bạn được lên top Google, mình khuyên các bạn nên đọc và làm theo những hướng dẫn này nhé.

xây dựng website chuẩn SEO - web cho mọi người

Bạn đã biết cách xây dựng website chuẩn SEO chưa? – web cho mọi người

SEO là gì?

Trước khi đi vào chi tiết làm cách nào để xây dựng website chuẩn SEO, mình xin nói sơ qua thuật ngữ SEO là gì.

SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, tạm dịch là tối ưu bộ mày tìm kiếm. Đó là một loạt những hành động mà người chủ website cần làm để những công cụ tìm kiếm như Google hay Bing tìm ra được trang web của bạn khi có một ai đó nhập từ khóa mà họ cần tìm vào những công cụ tìm kiếm này.

Vậy làm thế nào để xây dựng được website chuẩn SEO đây? Chúng ta cùng theo dõi những cách làm bên dưới nhé!

Thiết lập cấu trúc đường dẫn tĩnh thân thiện với người dùng

Sau khi bạn có website, việc đầu tiên bạn cần làm đó là thiết lập lại cấu trúc đường dẫn tĩnh sao cho thân thiện với người dùng.

Ví dụ mình có đường dẫn tĩnh cho một bài viết có dạng như sau

https://webchomoinguoi.com/xay-dung-website-chuan-seo

so với đường dẫn có dạng như sau

https://webchomoinguoi.com/?p=123456

Bạn sẽ thấy đường dẫn nào mà người xem dễ nhận biết nội dung bài viết trong đó nói gì hơn? Chắc là cái đầu tiên rồi đúng không.

Vì sao lại như vậy? Câu trả lời là bởi vì trong cái đường dẫn đầu tiên, bạn chỉ cần nhìn sơ qua là có thể đoán được nội dung trong đó sẽ nói gì, còn đường dẫn thứ hai thì không thể nào biết được.

Để làm được điều này, trong trang quản trị (admin) bạn vào menu Cài đặt >>> Đường dẫn tĩnh. Bạn sẽ thấy màn hình Tùy chọn đường dẫn tĩnh hiện ra như sau

01 xây dựng website chuẩn seo - web cho mọi người

Tùy chọn đường dẫn tĩnh

Bạn hãy chọn vào mục tiêu đề bài viết. Nếu trước đó bạn đã chọn làm Ngày và tên bài viết, hoặc bạn đã chọn là Tháng và tên bài viết, thì bạn cứ yên tâm để nguyên như vậy nhé.

Tiếp theo bạn đừng quên cuộn xuống phía cuối trang và bấm vào nút Lưu thay đổi. Như vậy là đã xong.

Thiết lập website của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy

Công đoạn thiết lập tiếp theo cũng khá quan trọng sau khi bạn đã có trong tay website, đó chính là thiết lập webiste của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể nhìn thấy.

Việc thiết lập này có ý nghĩa quan trọng vì khi website của bạn không được các công cụ tìm kiếm nhìn thấy, thì bạn khó có thể khiến cho mọi người biết đến website của bạn.

Cách làm đơn giản như sau, cũng trong trang quản trị (admin), bạn vào menu Cài đặt >>> Đọc, trong màn hình Tùy chọn hiển thị hiện ra, bạn để ý đến dòng Tương tác với công cụ tìm kiếm, bạn hãy đảm bảo rằng mình không check vào ô có tên là “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này“. Sau đó bạn bấm vào nút Lưu thay đổi để hoàn tất quá trình thiết lập.

02 xây dựng website chuẩn seo - web cho mọi người

Bỏ chọn mục “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này”

Trên đây mình đã trình bày với các bạn hai trong số những cách để xây dựng website chuẩn SEO. Mình sẽ cố gắng chia nhỏ ra từng bài viết để các bạn không bị rối khi theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi trong thời gian qua. Các bạn có thể cho mình ít comment để mình biết là các bạn có quan tâm nhé!

 

— Phạm Hữu Hiền

0902 63 03 23

contact@phamhuuhien.com