Chào các bạn, mỗi khi viết bài mới trên trang web xong bạn thường làm gì? Mình nghĩ là mọi người sẽ có thói quen chia sẻ bài đó lên trang Facebook cá nhân, hoặc là Facebook fan page để mọi người cùng biết đúng không. Và bạn có thấy là công việc đó cứ lặp đi lặp lại theo một khuôn mẫu như sau: “nếu tôi có bài viết mới trên website, thì tôi sẽ chia sẻ nó lên trang Facebook”.

Vậy bạn tự hỏi có cách nào để những công việc lặp đi lặp lại này làm tự động không ta? Câu trả lời là có, và mời bạn theo dõi nội dung bài viết hôm nay của mình nhé: Cách tự động chia sẻ lên Facebook mỗi khi có bài mới trên website bằng công cụ IFTTT.

IFTTT là gì?

Bạn sẽ tự hỏi IFTTT là gì. Đó là câu viết tắt của “IF This Then That”. Tạm dịch là nếu điều này xảy ra thì điều kia xảy ra. Đó là một dịch vụ online, giúp chúng ta định nghĩa những sự kiện mà khi nó xảy ra, thì kéo theo sự kiện khác sẽ xảy ra. Cụ thể trong bài của mình đó là nếu bài mới được đăng trên website của bạn, thì chia sẻ nó lên Facebook. Nói thì có vẻ hơi trừu tượng, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào theo từng bước cụ thể như sau nhé.

Đầu tiên bạn vào trang IFTTT, đăng ký một tài khoản mới, bạn có thể đăng ký bằng tài khoản Facebook cũng được cho tiện bằng cách nhấn vào nút Continue with Facebook như hình bên dưới.

Sau khi đăng ký xong, bạn nhìn lên góc trên, bên phải màn hình sẽ có tên của bạn, bạn bấm vào đó sẽ thấy menu như thế này hiện ra, và bạn chọn vào New Applet để tạo một hành động mới.

Một màn hình mới hiện ra như thế này, bạn chọn vào chữ +this nhé.

Trong màn hình kế tiếp, bạn sẽ nhập vào chữ wordpress, sau đó bấm vào biểu tượng WordPress.

Tiếp theo bạn bấm vào nút Connect để chúng ta tạo một mối liên kết đến website của bạn.

Trong màn hình này bạn sẽ điền vào những thông tin như sau

Blog URL – địa chỉ trang web của bạn, ví dụ như https://webchomoinguoi.com

Username – là tên đăng nhập của bạn khi vào trang quản trị

Password – mật khẩu đăng nhập vào trang quản trị của bạn

Sau khi điền xong bạn nhấn vào nút Connect.

Sau khi kết nối xong với trang web, bạn chọn sự kiện là Any new post trong màn hình tiếp theo.

Tiếp theo, bạn bấm vào chữ +that như hình bên dưới.

Một màn hình tiếp theo sẽ hiện ra, và bạn nhập vào từ khóa facebook, sau đó chọn vào nút Facebook Pages nhé.

Tiếp theo bạn nhấn vào nút Connect để kết nối với trang Facebook của bạn.

Trong màn hình kế tiếp này bạn chọn vào phần Create a link post.

Lúc này màn hình mới sẽ hiện ra và bạn chỉ việc nhấn vào nút Create action.

Màn hình tiếp theo sẽ cho bạn xem lại hành động mà mình đã định nghĩa từ nãy giờ. Bạn có thể thấy trong câu mô tả đó là “Nếu bất cứ bài viết mới nào xuất hiện trên web của bạn, thì tạo một liên kết chia sẻ trên fan page Web Cho Mọi Người. Đúng như ý muốn ban đầu của mình rồi đúng không nào. Bạn bấm vào nút Finish để hoàn tất việc tạo một hành động.

Vậy là từ bây giờ trở đi, mỗi khi bạn đăng bài mới lên web của bạn, thì tự động liên kết đến bài viết đó cũng sẽ được chia sẻ lên trang Facebook của bạn. Kết quả sẽ trông như thế này đây.

Lời kết

Bạn có thấy công cụ IFTTT tuyệt vời chưa? Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian không phải mất công làm đi làm lại những công việc lặp đi lặp lại hàng ngày. Tuyệt vời hơn nữa bạn có thể kết hợp với cách lên lịch đăng bài tự động tại bài viết này. Bạn hãy tưởng tượng, một buổi sáng cuối tuần, bạn có thời gian dành cho gia đình, bạn bè, con cái, nhưng cứ đúng khung giờ đó trang web của bạn tự động đăng bài viết lên, sau đó tự động chia sẻ lên Facebook. Và bạn đang tạo ra một hệ thống tự động làm việc cho bạn. Thật tuyệt đúng không nào.

Công cụ IFTTT còn rất nhiều tùy chọn khác không chỉ là giúp bạn đăng bài lên Facebook, mà có thể là đăng lên Google+, Twitter, và cách làm cũng tương tự như vậy. Bạn hãy tự một lần khám phá và trải nghiệm nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo nhé.

 

— Phạm Hữu Hiền