Trang web của bạn đang hoạt động ngon lành thì bạn nhận thấy có một số dòng comment lạ, không chứa nội dung hữu ích gì cả mà chỉ toàn là những đường link, những địa chỉ email, hay là những câu vô nghĩa. Đó được xem như là những comment spam hay mình thường gọi đó là những kẻ phá bĩnh. Vậy bạn làm sao để xử lý những kẻ phá bĩnh này đây? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm thế nào nhé. Cách thức rất đơn giản ai cũng có thể làm được, đó là khóa địa chỉ IP (block IP address) đến từ comment đó.

Địa chỉ IP là gì?

Bạn hãy nghĩ rằng môi trường internet cũng giống như ngoài đời thực của chúng ta vậy. Nếu ngôi nhà của bạn ngoài đời thực có số nhà, tên đường, quận, huyện, thành phố, và quốc gia, thì mỗi người khi tham gia vào môi trường internet cũng đều có cho riêng mình một cái địa chỉ để phân biệt máy tính này với máy tính khác. Địa chỉ này do nhà cung cấp dịch vụ internet cấp cho bạn mỗi khi bạn kết nối vào internet, và cái địa chỉ đó người ta gọi nó là địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm một nhóm 4 con số có giá trị từ 0 đến 255, và ngăn cách nhau bằng dấu chấm. Ví dụ 192.168.1.1 là một địa chỉ IP, còn 256.18.203.11 không phải là một địa chỉ IP vì số đầu tiên là 256 vượt ra ngoài ngưỡng cho phép của địa chỉ IP.

Làm cách nào để biết được địa chỉ IP của người đã comment bài viết trên WordPress?

Rất đơn giản, trong trang quản trị, bạn vào phần Phản hồi, bạn nhìn bên phần tên người comment, ở ngay phía dưới có một dãy số, đó chính là địa chỉ IP, như các bạn thấy trong hình bên dưới

Xem địa chỉ IP của người comment

Xem địa chỉ IP của người comment

Làm cách nào để chặn địa chỉ IP đó không cho comment trên website của bạn nữa?

Trong trang quản trị, bạn vào menu Cài đặt >>> Thảo luận.

Vào menu Cài đặt >>> Thảo luận

Vào menu Cài đặt >>> Thảo luận

Bạn cuộn xuống phía dưới sẽ thấy có phần Danh sách đen các phản hồi như sau

Khóa địa chỉ IP bạn cho là spam

Khóa địa chỉ IP bạn cho là spam

Bạn nhập địa chỉ IP của những comment mà bạn cho là spam ở trong phần trước, ví dụ mình nhập địa chỉ đầu tiên là 203.11.11.15, sau đó muốn nhập thêm địa chỉ thứ hai thì mình sẽ nhấn Enter xuống dòng và nhập thêm địa chỉ nữa, ví dụ như 203.11.11.16, sau đó đừng quên cuộn xuống dưới và nhấn nút Lưu thay đổi nhé. Như vậy là xong.

Từ giờ trở đi, những người dùng có địa chỉ IP nằmg trong danh sách này sẽ thấy được bài viết của bạn, nhưng họ không thể comment bài viết của bạn được nữa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé.

 

— Phạm Hữu Hiền