Chào các bạn, đây là phần thứ ba trong loạt bài về những điều cần biết khi thiết kế website. Chủ đề hôm nay mà Web Cho Mọi Người muốn chia sẻ với các bạn đó chính là giao thức HTTP và HTTPS là gì và cách phân biệt như thế nào.

Trước khi đi vào chi tiết mình sẽ giải thích sơ qua về giao thức.

Giao thức là gì?

Giao thức hiểu nôm na là một phương thức để giao tiếp, là một phương tiện trung gian mà nhờ vào đó hai bên có thể hiểu nhau. Ví dụ hai người Việt Nam muốn hiểu nhau thì phải dùng một phương thức để giao tiếp, hay cụ thể hơn đó là ngôn ngữ tiếng việt. Trong trường hợp đó, tiếng việt được gọi là một giao thức.

HTTP là gì?

Khi bạn mở trình duyệt web lên, bạn gõ vào một địa chỉ trang web nào đó, nhấn Enter. Sau một khoảng thời gian sau bạn thấy nội dung trang web bạn cần xem xuất hiện trên màn hình.

Khi bạn thấy nội dung trang web như vậy thì thực sự bên dưới, trình duyệt và máy chủ web đang nói chuyện với nhau. Bạn có thể hình dung đoạn hội thoại như sau:

Trình duyệt – anh web server ơi, em muốn xem thông tin của trang web này, anh hiển thị cho em xem nhé!

Web server – được thôi em, chờ anh lục tìm một xíu nhé!

Một lát sau

Web server – đây em, đây là thông tin mà em cần đây.

Bạn thấy trong đoạn hội thoại trên, chúng ta đã hình tượng hoá bằng ngôn ngữ của con người để hiểu. Nhưng với máy tính thì không dùng ngôn ngữ con người mà dùng ngôn ngữ của máy tính. Vậy để giao tiếp, máy tính cũng dùng một giao thức và người ta gọi đó là giao thức HTTP (viết tắt của từ Hyper Text Transfer Protocol).

HTTPS là gì?

Tương tự như HTTP, HTTPS cũng là một giao thức dùng trong web, nhưng khác ở chỗ là trong giao thức này, mọi thông tin đều được mã hóa và nếu có một ai đó nghe lén được đoạn giao tiếp giữa hai bên, thì chúng ta sẽ nghe được những thông tin như sau

Trình duyệt – ahjk fdhflkr rerw*&*&($#*&(*$&#*(*&*(#  fsdfjds

Web server – &(* O(HF FIE9b )(*()*#R KL

Một lát sau

Web server – %#(&)HIG  (&#)( IHF EO&#)( #(YOIF&()#

Mình ví dụ như thế để minh họa rằng những thông tin mà bạn nghe lén chỉ là những thông tin vô nghĩa, vì nó đã được mã hóa rồi, và chỉ có hai bên giao tiếp với nhau mới hiểu được lẫn nhau thôi.

Điều này giúp cho việc giao tiếp giữa hai bên được bảo mật hơn, tránh sự xâm nập và đánh cắp thông tin từ hacker.

Do đó, trong những trang web có liên quan đến thanh toán trực tuyến, một yêu cầu bắt buộc đó là website của bạn phải dùng giao thức HTTPS.

Làm sao biết website của bạn hiện đang dùng giao thức gì?

Cách đơn giản để biết website của bạn hiện đang dùng giao thức HTTP hay HTTPS đó là khi bạn đang ở trang web của mình, trên thanh địa chỉ của trình duyệt, bạn nhìn ở phần đầu tiên, nếu thấy có biểu tượng màu xanh như thế này, nghĩa là trang web của bạn đang dùng giao thức HTTPS.

những điều cần biết khi thiết kế website - http và https

Trang web đang dùng giao thức HTTPS sẽ có hình ổ khóa phía trước địa chỉ

Còn những trang web chỉ dùng giao thức HTTP, trên thanh địa chỉ sẽ không hiện lên màu xanh, và nếu bạn bấm vào biểu tượng hình chữ i, bạn sẽ được thông báo rằng kết nối giữa bạn với website này không được an toàn.

những điều cần biết khi thiết kế website - web cho mọi người

Trang web dùng giao thức HTTP

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được giao thức HTTP và HTTPS là gì, khác nhau như thế nào và làm sao nhận biết được trang web nào có dùng HTTP và trang nào có dùng HTTPS rồi nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo nhé.

— Phạm Hữu Hiền

0902 63 03 23

contact@phamhuuhien.com