Trước khi quyết định thiết kế website thì điều đầu tiên có lẽ nhiều người cảm thấy đau đầu nhất đó chính là chọn cho trang web của mình một cái tên miền. Điều này cũng giống như việc chọn cho cửa hàng mình một cái bảng hiệu vậy.

Để giúp các bạn phần nào đỡ vất vả trong việc chọn tên miền, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết để có thể chọn được cho mình một tên miền ưng ý nhé.

Tên miền nên chứa từ khóa ngành nghề kinh doanh của bạn

Điều đầu tiên đó là tên miền nên chứa từ khóa trong ngành nghề kinh doanh của bạn. Ví dụ bạn kinh doanh shop hoa tươi thì nên có từ hoa tươi trong tên miền, hoặc bạn kinh doanh mật ong thì nên có từ mật ong trong tên miền.

Mẹo nhỏ – Bạn có thể xem tên miền bạn muốn tạo đã có ai dùng hay chưa, bạn có thể vào trang whois.com, sau đó gõ vào tên miền, kết quả trả về sẽ cho bạn biết tên miền này đã có ai mua hay chưa.

Tên miền nên có đuôi .com

Tên miền nên có đuôi là .com

Tên miền nên có đuôi là .com

Điều lưu ý thứ hai đó là tên miền của bạn nên có đuôi là .com. Bởi vì đuôi .com được sử dụng phổ biến nhất.

Bạn chỉ cần tưởng tượng như thế này thôi thì sẽ thấy mức độ phổ biến của đuôi .com như thế nào. Ví dụ một ngày nào đó có một người hỏi bạn website của bạn có địa chỉ là gì vậy? Bạn trả lời là ShopHoaABC. Bạn chỉ cần nói tới đó thôi, thì lập tức người kia sẽ mặc định trong đầu là ShopHoaABC.com, mặc dù cái đuôi sau đó có thể là .vn hay là .net gì đó.

Một ví dụ nữa để cho thấy mức độ phổ biến của đuôi .com. Bạn có để ý trên bàn phím của smartphone không, khi bạn mở một trình duyệt web ví dụ như Google Chrome và để con trỏ ở thanh địa chỉ, bàn phím hiện ra và có một nút có tên là .com, điều này rất thuận tiện để người dùng nhập vào địa chỉ web.

Điều đó cho thấy một điều là đuôi .com khá là phổ biến nên người ta mới làm cái nút đó.

Nếu không mua được tên miền .com thì bạn hãy chọn tiếp đuôi làm .com.vn, hoặc là .vn, rồi sau đó mới ưu tiên đến những đuôi khác như là .net, .org, .info

Tên miền nên ngắn gọn, không quá dài

Điều lưu ý thứ ba nữa là tên miền nên ngắn gọn. Càng ngắn càng tốt. Lý tưởng nhất là dưới 15 ký tự.

Nếu tên miền dài quá người xem sẽ dễ gõ nhầm sang trang của người khác. Và vô tình trang đó lại kinh doanh cùng ngành nghề với bạn thì coi như bạn mất đi một khách hàng tiềm năng rồi.

Một lý do tên miền không nên quá dài đó là nó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc in danh thiếp. Một tấm danh thiếp có chiều rộng cố định, nếu tên miền dài quá thì chữ phải thu nhỏ lại cho vừa với chiều rộng của danh thiếp, khi đó thì phải thu nhỏ kích thước chữ lại. Và điều này lại càng làm cho tên miền thêm khó nhìn.

Mẹo nhỏ – nếu bạn đã lỡ chọn một tên miền dài rồi thì có một cách để cho nó dễ đọc hơn và không gây hiểu lầm. Vì tên miền không phân biệt chữ hoa với chữ thường nên chúng ta có thể tận dụng điều này bằng cách đầu mỗi từ viết hoa chữ cái đầu tiên lên. Ví dụ như tên miền của bạn là shophoatuoichodanvanphong.com, thì mình có thể viết lại là ShopHoaTuoiChoDanVanPhong.com, bạn thấy giữa hai cái tên miền cái nào dễ đọc hơn, mặc dù cả hai đều có nghĩa là shop hoa tươi cho dân văn phòng.

Tên miền nên tránh ký tự gạch ngang “-“

Lưu ý tiếp theo nữa là tên miền đừng nên chứa ký tự gạch ngang nha các bạn.

Điều này thì mình đã từng bị rồi. Hôm trước mình có việc phải vào một trang web XYZ nọ. Nhưng tên miền của trang web có chứa ký tự gạch ngang, mà mình thì lại nhớ trong đầu là không có ký tự gạch ngang.

Thế là mình gõ vào địa chị không có ký tự gạch ngang, và vô tình sao vào một trang web khác toàn tiếng Anh. Điều đó làm mình liên tưởng không lẽ công ty này không còn kinh doanh nữa hay sao ta?

Nhưng sau một hồi mò mẫm tìm lại trong danh thiếp thì hóa ra tên miền có dấu gạch ngang mà mình quên không gõ vào.

Bạn thấy đấy, đôi khi những điều nhỏ nhặt nhất tưởng chừng như vô hại thì lại gây ra những ảnh hưởng rất lớn.

Mẹo nhỏ – nếu bạn đã lỡ mua tên miền có chứa dấu gạch ngang rồi thì bạn nên mua những tên miền khác có ý nghĩa tương tự, và trỏ về tên miền ban đầu.

Ví dụ bạn đã mua tên miền shop-hoatuoi.com rồi, thì bạn có thể mua thêm tên miền nào đó khác như CungCapHoaTuoi.com, và bạn chỉnh cho tên miền CungCapHoaTuoi.com trỏ về trang shop-hoatuoi.com. Thì khi đó, nếu người dùng gõ vào địa chỉ CungCapHoaTuoi.com, lập tức sẽ dẫn họ về trang shop-hoatuoi.com

Đó là một số cách chọn tên miền mà bạn cần lưu ý trước khi quyết định thiết kế website nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo nhé.

 

— Phạm Hữu Hiền

Thông tin liên hệ: contact@webchomoinguoi.com