Chào các bạn, có bao giờ bạn thắc mắc rằng trước khi thiết kế website mình nên biết những điều gì không? Bạn cảm thấy bối rối khi nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website dùng những từ ngữ mà bạn nghe chẳng hiểu gì hết. Hôm nay mình sẽ cùng nhau tìm hiểu những thuật ngữ đó theo cách bình dân nhất nhé.

Domain name

Domain name là tên miền - thiết kế website cho người khởi nghiệp

Domain name là tên miền

Domain name có nghĩa là tên miền.

Bạn hãy tưởng tượng như thế này, bạn ra mở cửa hàng kinh doanh shop hoa tươi. Và cửa hàng đó cần một cái bảng hiệu ví dụ như là Shop Hoa ABC.

Vậy thì trên môi trường online, website của bạn chính là cái shop bán hoa tươi, còn domain name chính là cái bảng hiệu, ví dụ như là ShopHoaABC.com. Tóm lại domain name chính là cái bảng hiệu của bạn để khách hàng biết đến.

Domain name có nhiều dạng, mà phổ biến nhất là đuôi .com, ngoài ra còn những đuôi khác như là .org dành cho những tổ chức, đây là chữ viết tắt của organization; đuôi .net, .edu; ở Việt Nam thì có đuôi .com.vn, hoặc là .vn

Tên miền này bạn phải mua từ nhà cung cấp dịch vụ.

Hosting

Shop Hoa ABC cần thuê một mặt bằng để kinh doanh. Thì website của bạn cũng cần phải thuê một dịch vụ để “đặt” cái trang web vào. Dịch vụ đó người ta gọi là hosting.

Dịch vụ hosting bạn phải trả tiền. Thường là theo từng năm. Bên nhà cung cấp dịch vụ người ta thường có những gói khuyến mãi giảm giá nếu bạn thuê 2 năm, hoặc 3 năm.

Những dịch vụ hosting miễn phí thì chất lượng không được tốt lắm. Đặc biệt khi bạn có vấn đề kỹ thuật cần hỗ trợ thì rất khó khăn.

Source Code

Mã nguồn WordPress được sử dụng phổ biến - thiết kế website cho người khởi nghiệp

Mã nguồn WordPress được sử dụng phổ biến

Source code được gọi là mã nguồn.

Đây là tất cả những gì cấu thành nên trang web mà bạn có thể nhìn thấy được và những xử lý bên dưới không nhìn thấy được. Ví dụ như các nút bấm, các trang, các hình ảnh chạy qua chạy lại.

Bạn hình dung nó giống như kiến trúc xây nên cái shop hoa ABC ở ngoài đời thực vậy đó. Có người chọn xây nó theo kiểu nhà cấp 4, có người thì xây nó theo kiểu nhà lầu 4 tấm. Cách xây như thế nào thì tùy thuộc vào quyền quyết định của bạn. Và đi kèm theo đó là chi phí xây dựng.

Thông thường mã nguồn được dùng phổ biến nhất là WordPress, vì nó đơn giản cho người mới sử dụng, không rành về kiến thức công nghệ thông tin và lập trình.

Đó là ba thành phần cơ bản nhất mà các bạn cần phải biết trước khi thiết kế website cho mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo nhé.

 

— Phạm Hữu Hiền

Thông tin liên hệ: contact@webchomoinguoi.com